Chuyển địa điểm
Cập nhật 3/2/2015 - 10:26 - Lượt xem 50754

Các tư thế hoàn hảo để chơi đàn Guitar.

Bạn có thể ngồi hoặc đứng để chơi Guitar, và vị trí bạn chọn hầu như không ảnh hưởng gì đến giai điệu hay kĩ thuật chơi. Tuy nhiên đối với từng loại Guitar thì lại có những tư thế khác nhau và bạn cần duy trì tư thể chơi Guitar tốt để tránh những tổn thương đến cột sống, cánh tay và bàn tay.

 

Đàn Guitar Classic Adonis 605C

 
  • Hai tư thế hoàn hảo nhất để chơi Guitar:
  1. Tư thế ngồi chơi Guitar:
 

 

Tư thế ôm đàn khi tập đàn guitar

Có 3 điểm sẽ tạo thành điểm tựa cho đàn vững chắc, cần đàn không bị lắc lư, đó là 1-hõm dưới, 2-lưng thùng đàn tì vào người trên và 3-cạnh hõm trên tuỳ theo vị trí tay cao hay thấp mà ép cho điểm 1 và 3 thành một cái kẹp cho đàn.
Tư thế hiện đại sẽ khác khá nhiều so với cổ điển, tư thế cổ điển ngoài 3 điểm trên còn có điểm thứ 4 là đáy thùng đàn đặt lên chân còn lại (khi đó, hõm dưới tỳ lên chân trái và đáy thùng đàn đặt lên chân phải).
 

  1. Tư thế đứng để chơi Guitar:
 

Đàn Acoustic guitar Yamaha APX500II xanh dương đậm

Chơi Guitar ở tư thế đứng, bạn cần một dây đeo trên guitar (có thể mua rời hoặc gắn liền với đàn guitar). Sau đó, bạn có thể đứng một cách bình thường và kiểm tra, điều chỉnh dây đeo để đảm bảo guitar ở độ cao mà bạn cảm thấy chơi thoải mái.

 

                                        

Nếu dây đeo của bạn trượt ra khỏi vai trong khi bạn đang chơi ở một vị trí đứng, bạn có thể tập phản xạ bắt guitar của bạn trước khi nó chạm sàn . Vì vậy, bạn không nên sử dụng một dây đeo cũ mòn hoặc có lỗ quá lớn cho các chân để tránh gây hỏng cho đàn. 
 
 
·          Tư thế ngồi khi chơi đàn Guitar cổ điển:
 

                                                               

         

Đàn Acoustic guitar Yamaha APX500II-Đỏ kim loại

Hầu hết mọi người thích ngồi trong khi thực hành nhưng lại đứng trong khi biểu diễn công khai. Điều này có thể phù hợp với đại đa số các loại Guitar, riêng đối với Guitar cổ điển thì bạn nên ngồi trong lúc thực hành và biểu diễn. Thực tế không có nghĩa là bạn không thể chơi Guitar cổ điển theo phong cách âm nhạc cổ điển trong khi đứng, nhưng những kĩ thuật chơi Guitar cổ điển lại đòi hỏi bạn phải luôn giữ tư thế ngồi khi chơi.
 


 
Nên dùng ghế cứng hoặc ghế chuyên dụng để chơi đàn, không nên dùng ghế có lông đệm dày.

 

  1. Toàn bộ trọng lượng đàn dồn vào 2 chân, 2 tay hoàn toàn tự do. Tay trái vươn lên vừa tầm ( ko quá cao hay thấp ) và dễ dàng di chuyển. Nhiều bạn ngồi sai tư thế nên tay trái phải làm cả 2 việc : di chuyển và nâng cần đàn - thật khổ sở và khó khăn.
                      

     2.  Dây đàn vuông góc với ngón tay phải : để tạo tiếng đàn tốt nhất.

      3.  Điều quan trọng nhất : THẲNG LƯNG.
 
Nếu bạn có ngồi tương tự mà lưng ko thẳng thì bạn sẽ không thể chơi các kĩ thuật khó ( tremolo chẳng hạn ). Tại sao vậy, vì sống lưng là nơi xuất phát của phản xạ, nếu sống lưng ko thẳng thì phản xạ sẽ kém. Ở tốc độ cao não bạn sẽ ko thể kiểm soát đc đôi tay đâu, mà đó là tay bạn đang thực hiện chuỗi phản xạ có điều kiện đã đc hình thành qua quá trình luyện tập ( note trước là điều kiện của note sau ). Vì lẽ đó, THẲNG LƯNG là yếu quyết thành công của bất kỳ loại nhạc cụ nào và thậm chí là 1 số môn thể thao

 

         
 

Tư thế này là dành cho những bạn chơi cổ điển và những người bắt đầu tập đàn vì đây là tư thế để tạo ra form tay chuẩn nhất. Khi đã chơi quen, người ta chuyển sang các dòng khác, thì tư thế này ko còn phù hợp nữa. Ví dụ: đánh faco ko thể ngồi kiểu này, vì faco chủ yếu là rag, acor, và chạy ngón, ngồi thế này tốc độ của ngón tay sẽ giảm đáng kể .Tốt nhất nếu mới tập đàn thì hãy theo đúng tư thế, tạo 1 form tay chuẩn, và sau này thì tự tìm một dáng ngồi thoải mái nhất cho mình.

Nhạc cụ Tiến Đạt chúc các bạn tập Guitar đúng cách và thành công
 

 
Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

Phía Bắc
  Skype nguyenmo21692  Mss Mơ   090.321.6609
  Skype hoatuyet1911  Mss Tuyết   0904.82.1381
Phía Nam
  Skype oanhkim223  Ms Kim Oanh   0904.83.1381
  Skype 0938937775  Mr Thắng   0938.77.0002
Âm nhạc thiếu nhi Ghita Máy quẹt thẻ

Thống kê truy cập