Cập nhật 30/9/2013 - 15:30 - Lượt xem 12583

Lợi ích của việc lên dây đàn Piano thường xuyên

Thường xuyên tìm đến các thợ sửa Piano, kĩ thuật viên Piano không phải là một việc mà ai cũng có thể làm và đôi khi nó không cần thiết. Nhưng họ thực sự quan trọng nếu như bạn muốn bảo đảm nhạc cụ của mình luôn trong tình trạng tốt.


Nếu bạn là một người chơi đàn Piano(dương cầm) lâu năm & có kinh nghiệm về đàn, bạn có thể học cách tự mình căn chỉnh và lên dây cho đàn mà không cần gọi đến các kĩ thuật viên. Ngược lại, nếu bạn là một người mới tập chơi và không có kinh nghiệm thì không nên tự mình mày mò để căn chỉnh chiếc đàn, vì như thế sẽ có nguy cơ bạn phá hỏng nó trước khi nó được căn chỉnh.
Hãy gọi cho các kĩ thuật viên của
trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt, họ sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc chăm sóc, bảo trì và lên dây cho đàn Piano. Sau đây là những lợi ích của việc bảo trì & lên dây đàn Piano thường xuyên.
 

Ông Nguyễn Đức Phúc - thợ sửa dương cầm lâu năm tại Hà Nội
Ông Nguyễn Đức Phúc - thợ sửa dương cầm lâu năm tại Hà Nội

 
  1. Lên dây đàn Piano thường xuyên có thể giúp bạn ngăn chặn những hỏng hóc nghiêm trọng.

Pianos là một nhạc cụ rất phức tạp, nhất là Piano cơ(Piano Aucostic) & nó cần được lên dây 4 lần/năm. Thực tế cho thấy, lên dây đàn Piano thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa  hỏng hóc không đáng có. Bởi vì Tune Piano sẽ giúp các bộ phận nhạy cảm của đàn hoạt động tốt hơn, không bị trệch ra khỏi các âm có sẵn và không bị hao mòn hay sửa chữa.
 
Mặt khác, các bộ phận nhạy cảm như dây đàn, búa, bộ gõ…trong Piano thường rất tốn kém khi sửa chữa và thay mới. Tunings giúp các bộ phận hoạt động đồng đều, hỗ trợ nhau, ngăn ngừa những thiệt hại kéo theo từ các bộ phận
  


  1. Kĩ thuật viên Piano có thể thông báo cho bạn các vấn đề liên quan đến chất lượng đàn

Điều này là thực tế, vì một số vấn đề bạn sẽ không thể phát hiện ra khi chơi bình thường mà chỉ những người kĩ thuật viên chuyên nghiệp mới có thể tìm thấy. Phải có trình độ và chuyên môn lâu năm mới có thể nhận ra những hỏng hóc nhỏ nhất của cây đàn.
Từ những hỏng hóc nhỏ nhất có thể kéo theo những hỏng hóc lớn hơn và tốn kém hơn.
 
Nhưng có một điều mà bạn nên nhớ:”không phải tất cả những người lên dây đàn Piano đều là thợ sửa Piano chuyên nghiệp và ngược lại”. Vì vậy việc tốt nhất bạn nên làm là tìm cho cây đàn của mình một người kĩ thuật viên đã được đào tạo bài bản để căn chỉnh, lên dây & sửa chữa Piano.
 


  1. Lên dây Piano thường xuyên sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền đáng kể

Nếu cây đàn Piano của bạn đã được sử dụng từ 2-3 năm mà không được lên dây hay bảo trì, nó có thể cần một khoản chi phí khá lớn để khắc phục các lỗi & hỏng hóc lâu năm mang lại(nhiều hơn1-2 lần chi phí lên dây định kì)
Dưới đây là 2 quá trình thông thường, được sử dụng để sửa chữa đối với
đàn Piano không được căn chỉnh và bảo trì thường xuyên 


  • Pitch – nâng cao:

Là một quá trình chuẩn bị trước khi tiến hành lên dây. Nếu thực hiện không chính xác, kĩ thuật không tốt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến âm sắc của cây đàn Piano, làm biến mất chuỗi rung động thích hợp và gây ra mọt giọng mui hoặc rattle nếu dây có sự can thiệp từ bên ngoài.


  • Double – Điều chỉnh:

 Là một điều chỉnh tổng thể trước khi tiến hành điều chỉnh từng bộ phận nhạy cảm. Điều chỉnh đầu tiên là rất quan trọng bởi vì quá trình điều chỉnh tổng thể này có thể làm cho các chuỗi âm yếu đi hoặc lạc ra ngoài âm chuẩn mà không thể căn chỉnh lại.
Bắt đầu lên dây bằng những điều chỉnh này là một lãng phí lớn mà bạn phải chi trả nếu không lên dây thường xuyên cho cây
đàn Piano của mình.
 


  1. Lên dây Piano thường xuyên  sẽ giúp cho chất lượng cây đàn sau này luôn được đảm bảo và “tuổi thọ” cao hơn những cây đàn khác

 
Lên dây
đàn Piano thường xuyên giúp xây dựng chuỗi bền vững. Sau một vài năm lên dây thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy cây đàn của mình không còn bị lệch âm nhiều như trước & việc lên dây cũng dễ dàng hơn.
Tuy nhiên điều này không phụ thuộc hẳn vào kĩ thuật của bạn hay việc lên dây thường xuyên mà còn rất nhiều yếu tố khác như môi trường, độ ẩm, không gian phòng…Tốt nhất là bạn vẫn nên duy trì lên dây 4lần/năm.


 

đàn piano, đàn piano cũ, đàn piano yamaha, mua đàn piano, đàn piano casio...

Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

Phía Bắc
  Skype nguyenmo21692  Mss Mơ   090.321.6609
  Skype hoatuyet1911  Mss Tuyết   0904.82.1381
Phía Nam
  Skype oanhkim223  Ms Kim Oanh   0904.83.1381
  Skype 0938937775  Mr Thắng   0938.77.0002
Âm nhạc thiếu nhi Ghita Máy quẹt thẻ

Thống kê truy cập