Cập nhật 16/8/2014 - 11:0 - Lượt xem 5591

Lịch điều chỉnh đàn piano Yamaha và Piano Kawai

Mua đàn Piano là một khoản đầu tư không hề nhỏ, chính vì vậy nó cần được sử dụng cùng với sự chăm sóc tối đa. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, điều chỉnh...đàn Piano sẽ giúp bạn tránh được những khoản tiền sửa chữa tốn kém không đáng có trong tương lai.


Nên mua đàn Piano tại các đại lý phân phối chính thức của từng hãng để đảm bảo đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp chăm sóc đàn Piano của bạn sau này. 


Trên thực tế, đàn piano phần lớn được cấu tạo bằng chất liệu gỗ nên sẽ chịu ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện khí hậu cũng như độ ẩm. Những biến đổi khí hậu từ nóng sang lạnh, từ độ ẩm cao xuống độ ẩm thấp...cũng là nguyên nhân khiến chất liệu gỗ trong đàn bị biến dạng, cong vênh hoặc nấm mốc. Chất liệu gỗ không tốt ảnh hưởng nhiều đến giai điệu, âm thanh, độ cộng hưởng, thiết kế và tuổi thọ của đàn. Bạn có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của những thiệt hại này bằng cách đặt đàn piano cách xa cửa sổ hoặc cửa ra vào. Tránh làm tăng nhiệt độ không khí và không để đàn Piano gần máy điều hòa, lò sưởi cũng như các khu vực tiếp nhận ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đàn piano của bạn sẽ hoạt động tốt nhất trong điều kiện phù hợp, tối ưu nhất là nhiệt độ 68 độ F và độ ẩm tương đối 42 phần trăm.
 

Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều hãng đàn piano nổi tiếng như: Yamaha, Kawai, Roland, Casio, Baldwin, Pearl River, Samick, Steinway & Sons...mỗi hãng đàn Piano lại sử dụng chất liệu gỗ khác nhau và cách xử lý vật liệu cũng khác nhau. Chính vì vậy, mỗi chiếc đàn piano của từng hãng cũng đòi hỏi một mức độ bảo dưỡng và bảo trì không giống nhau. Chế độ chăm sóc, điều chỉnh, bảo trì... phụ thuộc vào chất lượng của vật liệu đang sử dụng, thiết kế và tay nghề sản xuất đàn. Sau đây là một số khuyến nghị của nhà sản xuất về chế độ chăm sóc, bảo trì đàn Piano Yamaha và Piano Kawai:


Đàn Piano Yamaha C3 PE


Đàn Piano Yamaha
 
Đàn piano mới nên được điều chỉnh ( lên dây ) tối thiểu là bốn lần/năm (trong năm đầu tiên ) để đảm bảo chất lượng và sự ổn định của đàn Piano Yamaha. Những năm tiếp theo, người sử dụng nên điều chỉnh đàn ít nhất 2 lần/năm. 
Tất nhiên, một số nhạc sĩ và nghệ sĩ có thể có lịch điều chỉnh đàn thường xuyên hơn để đáp ứng yêu cầu âm nhạc cá nhân của mình.
Khi cần điều chỉnh đàn Piano Yamaha bạn nên thao khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc gọi một kỹ thuật viên Piano có trình độ để đảm bảo chỉnh dây đàn đàn tốt mà không gây hỏng hóc hay thiệt hại gì cho đàn.
 

 


Đàn Piano Kawai GM-12 Trắng

Đàn Piano Kawai: 
 
Cây đàn piano Kawai chất lượng yêu cầu lịch bảo trì nhiều hơn một số dòng đàn khác. Để đảm bảo đàn hoạt động tốt, bạn cần chú ý bảo trì thường xuyên trong ba lĩnh vực: lên dây, căn chỉnh máy và chỉnh âm sắc. Trong đó, lên dây thường được yêu cầu thường xuyên hơn so với các lĩnh vực dịch vụ khác, nhưng cả ba lĩnh vực trên bắt buộc phải có trong mỗi lần bạn bảo trì đàn Piano Kawai.
 
Do thiết kế, chất lượng gỗ và những ảnh hưởng của khí hậu, nên cây đàn piano Kawai mới sẽ cần lên dây ít nhất bốn lần/năm ( trong năm đầu tiên ). Sau đó, loại hình âm nhạc mà bạn chơi, vị trí của cây đàn, mức độ sử dụng đàn piano sẽ quyết định số lần lên dây cần thiết trong những năm tiếp theo.  Nhưng Kawai đề nghị người sử dụng lên dây tối thiểu 2 lần / năm.

Tự căn chỉnh đàn hay gọi kỹ thuật viên Piano?
Thường xuyên tìm đến các thợ sửa Piano, kĩ thuật viên Piano không phải là một việc mà ai cũng có thể làm và đôi khi nó không cần thiết. Nhưng họ thực sự quan trọng nếu như bạn muốn bảo đảm nhạc cụ của mình luôn trong tình trạng tốt.
Nếu bạn là một người chơi đàn Piano(dương cầm) lâu năm & có kinh nghiệm về đàn, bạn có thể học cách tự mình căn chỉnh và lên dây cho đàn mà không cần gọi đến các kĩ thuật viên. Ngược lại, nếu bạn là một người mới tập chơi và không có kinh nghiệm thì không nên tự mình mày mò để căn chỉnh chiếc đàn, vì như thế sẽ có nguy cơ bạn phá hỏng nó trước khi nó được căn chỉnh.
 
Tốt nhất là bạn nên gọi kỹ thuật viên Piano của cửa hàng mà bạn mua Piano. Tuy nhiên, không phải cửa hàng bán đàn nào cũng có kỹ thuật viên và không phải kỹ thuật viên Piano nào cũng có khă năng căn chỉnh dây đàn, bảo trì đàn tốt. Vì vậy, trước khi mua đàn ở bất kỳ đâu, điều đầu tiên bạn quan tâm không phải là giá cả mà chính là chất lượng, số lượng của kỹ thuật viên.

Nhạc cụ Tiến Đạt với đội ngũ kỹ thuật viên Piano chuyên nghiệp, rải khắp các tỉnh thành trên cả nước, sẵn sàng giúp đỡ bạn trong việc bảo trì, lên dây, căn chỉnh và chăm sóc đàn Piano. Hãy đến với nhạc cụ Tiến Đạt để chắc chắc đàn Piano của bạn được chăm sóc cẩn thận và an toàn.

***********************************************************************************************

Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat?ref=hl
Website chính: https://nhaccutiendat.vn/

 

   TRUNG TÂM NHẠC CỤ ÂM THANH TIẾN ĐẠT
Tại Hà nội: Số 75 Đường bờ sông Quan Hoa - Phường Quan Hoa - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại : 04.22109007- 04.6663.9953 - 0917.456.328 - 0947.889.669
 
Tại TP.HCM: 207 Điện Biên Phủ, P. 15, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: 08.35144875 - 0904.83.1381 / Fax: 0835118092
Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

Phía Bắc
  Skype nguyenmo21692  Mss Mơ   090.321.6609
  Skype hoatuyet1911  Mss Tuyết   0904.82.1381
Phía Nam
  Skype oanhkim223  Ms Kim Oanh   0904.83.1381
  Skype 0938937775  Mr Thắng   0938.77.0002
Âm nhạc thiếu nhi Ghita Máy quẹt thẻ

Thống kê truy cập