Cập nhật 7/9/2013 - 16:1 - Lượt xem 15117

Âm nhạc giúp trẻ em tránh xa tội phạm

México là một quốc gia rộng lớn với diện tích gần 2 triệu km², đứng hàng thứ 14 trên thế giới và dân số khoảng 106 triệu người, đứng hàng thứ 11 trên thế giới. Tuy được đánh giá là một trong những quốc gia đang lên và đóng vai trò quan trọng trong khu vực Mỹ Latinh, song México cũng gặp phải một số vấn đề khó khăn như sự bất bình đẳng trong thu nhập, nghèo đói và tình trạng bạo lực,đặc biệt là nạn buôn bán ma túy tại nhiều vùng của México.

México – báo động tình trạng cảnh sát các thành phố đồng loạt từ chức vì sợ tội phạm
 
Trong những năm gần đây, hiện tượng cảnh sát từ chức tập thể không còn quá xa lạ ở những thành phố ở Mexico. Hồi tháng 12-2009, toàn bộ sở cảnh sát ở Tancitaro, Michoacan từ chức cùng với thị trưởng thành phố sau những đe dọa của những băng nhóm có tổ chức địa phương. Tình trạng tương tự cũng từng xảy ra ở bang  Nuevo Leon và Chihuahua.
 
Chính quyền, cảnh sát một số bang đã nỗ lực hết sức nhưng vẫn không thể ngăn chặn tình trạng các băng nhóm tội phạm bùng phát và các vụ thanh toán đẫm máu xảy ra. Sự việc điển hình gần đây nhất là ở thành phố Marcos Castellanos bang Michoacan. Các băng nhóm tội phạm đã tấn công, đe dọa…& gây ra cái chết của 4 viên cảnh sát.  Một bầu không khí lo ngại bao trùm lên toàn bộ nhân viên cảnh sát cùng người nhà của họ, kết quả là họ đồng loạt xin từ chức vì sợ tội phạm.
 

 
Đám tang 4 cảnh sát thiệt mạng trong vụ đụng độ với các băng nhóm tội phạm


 Trong những tháng đầu năm 2013, tất cả người dân thành phố Marcos Castellanos bang Michoacan đều hoảng loạn và cực kì lo lắng vì không còn thấy bóng dáng một cảnh sát nào tuần tra trên đường. Trong bối cảnh các băng nhóm tội phạm hoành hành đến ghê người, liên tiếp đe dọa và tấn công cảnh sát thì ngay lập tức lực lượng cảnh sát liên bang được huy động tới đây để ứng cứu kịp thời.
 
Mặc dù lệnh giới nghiêm đã được ban hành và cảnh sát đã được huy động nhưng chính quyền thành phố và các quan chức cấp cao của Mexico lại lo ngại một vấn đề quan trọng, lâu dài hơn. Đó là ảnh hưởng tiêu cực của bạo lực, của chém giết đẫm máu đến những công dân nhỏ tuổi của đất nước này. Chính quyền nhận thấy, các “ông trùm”, “bà trùm”…ngày càng trẻ hóa, và tình trạng các trẻ em bị lôi kéo tham gia băng nhóm tôi phạm đang tăng lên chóng mặt.
 
Rất nhiều giải pháp được đưa ra nhưng không mấy hiệu quả. Cuối cùng người ta đã tìm đến âm nhạc, cái nôi của ngôn ngữ và những điều kì diệu.
 

Cuối năm 2012 và đầu năm 2013, chính phủ Mexico đã bước đầu triển khai cách giúp trẻ em tránh xa các băng nhóm tội phạm. Rất nhiều lớp học âm nhạc miễn phí được mở ra ở một số bang có số lượng băng nhóm tội phạm đông nhất như: Michoacan, Nuevo Leon, Chihuahua…Chính sách này được người dân Mexico ủng hộ rất nhiệt tình, nhiều người đã tình nguyện làm giáo viên cho các lớp học nhạc.
Ở đây các em sẽ được làm quen với các loại nhạc cụ như đàn Piano, Guitar, trumpet, sáo, kèn, Organ… và học cách để chơi nó. Một điều kì diệu của âm nhạc mà ai cũng biết là nó đã giúp các em nuôi dưỡng tâm hồn và hướng đến cái thiện nhiều hơn.  
 

 
Một điều kì diệu của âm nhạc mà ai cũng biết là nó đã giúp các em nuôi dưỡng tâm hồn và hướng đến cái thiện nhiều hơn.  (Ảnh minh họa)
 

 Theo nhận định của người dân và chính quyền thành phố, các lớp học nhạc đã bước đầu phát huy tác dụng. Chỉ sau một thời gian ngắn, số lượng trẻ em, thanh niên Mexico tham gia chơi nhạc đã tăng lên đáng kể, tình trạng những kẻ xấu lôi kéo các em vào băng nhóm tội phạm cũng giảm đi và điều quan trọng nhất là sự an lòng của người dân vào các chính sách của chính phủ.
 

Như vậy, chính phủ Mexico đã đi những bước đúng đắn và ít mạo hiểm nhất để giúp trẻ em, người dân và đất nước chống lại băng nhóm tôi phạm. Đó cũng là một bài học cho Việt Nam, và cho các bậc phụ huynh của Việt Nam muốn con em mình tránh xa những mặt trái của xã hội. Hãy tìm đến âm nhạc vì nó là con đường ngắn nhất để vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Thành Đạt (Biên soạn)

 

Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

Phía Bắc
  Skype nguyenmo21692  Mss Mơ   090.321.6609
  Skype hoatuyet1911  Mss Tuyết   0904.82.1381
Phía Nam
  Skype oanhkim223  Ms Kim Oanh   0904.83.1381
  Skype 0938937775  Mr Thắng   0938.77.0002
Âm nhạc thiếu nhi Ghita Máy quẹt thẻ

Thống kê truy cập